Các lầm tưởng phổ biến khi chống thấm cho nhà

09/02/2023 485

Các vết thấm khiến nhà xuống cấp, có thể sinh nấm mốc, dễ gây cháy nổ, điện giật khi các thiết bị điện âm tường bị thấm nước lâu ngày.

Chuyên gia đưa ra những lầm tưởng phổ biến mà nhiều người hay mắc phải về việc chống thấm.

Không cần chuẩn bị các phương án chống thấm ngay từ đầu

Vết thấm trên tường nhà. 
Vết thấm trên tường nhà. 

Thực tế, nếu để tường hay sàn nhà bị thấm, việc xử lý sẽ rất phức tạp. Lúc đó, bạn phải cạo bỏ toàn bộ lớp sơn ngoài, xử lý chống thấm rồi mới sơn lại. Việc này sẽ mất thời gian và tốn kém gấp 5-7 lần so với chi phí chống thấm ngay từ khi bắt đầu xây nhà.

Nhà ở miền Nam nên không cần chống thấm

So với miền Bắc có độ ẩm không khí khá cao, mưa nhiều, thời tiết miền Nam khá ôn hòa nên nhiều nhà ít quan tâm hoặc lầm tưởng không cần chống thấm. Tuy nhiên, những năm gần đây, miền Nam khí hậu bất thường, không ít ngôi nhà bị thấm, xuống cấp nhanh chóng. Do đó, ở vùng miền nào, nhà cũng cần chống thấm ngay từ đầu để được bảo vệ tốt nhất.

Sơn chống thấm và chất chống thấm giống nhau

Các lầm tưởng phổ biến khi chống thấm cho nhà - 1
 

Thực tế, sơn chống thấm và chất chống thấm là hai sản phẩm có tính năng chính khác nhau. Chất chống thấm là sản phẩm có chức năng chống thấm chuyên dụng, dùng phủ lên vữa xi măng rồi mới đến các lớp bột trét, sơn lót và sơn phủ. Trong khi đó, sơn chống thấm là loại sơn trang trí, phủ ngoài cùng và có thêm chức năng chống thấm.

Cả hai sản phẩm đều cần thiết và giúp bảo vệ cho bề mặt công trình khỏi các hiện tượng bong tróc, thấm nước hay xuống màu. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều ở Việt Nam, các nhà thầu khuyến khích ít nhất cần phải có lớp chất chống thấm chuyên dụng. Tuy nhiên sẽ càng tốt nếu ngôi nhà dùng đầy đủ cả hai bước bảo vệ này, tăng độ bền, giúp bề mặt công trình bền vững theo thời gian.

Việc chống thấm cho ngôi nhà là của thầu thợ

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn những cách bảo vệ nhà phù hợp. 

Đây là lầm tưởng khá phổ biến vì nhiều chủ nhà xem việc có nên chống thấm hay dùng phương án nào là chuyên môn của thầu thợ, không cần can thiệp. Tuy nhiên, ngôi nhà là tài sản quý nhất với mỗi gia đình nên chủ nhà, kể cả các chị em cũng cần tìm hiểu thêm về vấn đề chống thấm để chủ động hơn khi làm việc với thầu thợ, đảm bảo nhà bền đẹp theo thời gian.